Trung ương Đoàn và những chương trình ý nghĩa hướng về biển đảo

00:00 - 08/10/2017

TTTĐ.VN - Nhiều năm qua, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, thể hiện tình yêu biển đảo, quê hương đất nước sâu sắc của tuổi trẻ Việt Nam.

Những chương trình như: “Nghĩa tình biên giới hải đảo”, “Vì biển đảo quê hương”, “Sinh viên với biển đảo Tổ quốc”, “Đồng hành cùng ngư dân trẻ ra khơi”, “Tổ quốc nhìn từ biển”, “Cả nước vì Trường Sa, Trường Sa vì cả nước”, “Chung tay thắp sáng nhà giàn DK1”… đã ghi dấu ấn trong lòng mỗi người tham gia và vun đắp tình yêu biển đảo cho thế hệ trẻ.

Thêm yêu thương gắn bó

5 năm nay, Trung ương Đoàn - Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam luôn tích cực đưa các bạn trẻ đến với đảo tiền tiêu của Tổ quốc qua chương trình “Sinh viên với biển đảo Tổ quốc”, thể hiện sự kiên trì trong công tác tuyên truyền tình yêu biển đảo và quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Năm 2017, Lê Đại Dương (Hội Sinh viên thành phố Hà Nội) cùng 500 bạn trẻ tiêu biểu trên cả nước hành trình ra đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận). Dương đã cùng các bạn thực hiện lễ chào cờ tại cột cờ do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam xây dựng gửi tặng người dân huyện đảo Phú Quý. Lễ chào cờ đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, thiêng liêng khiến Dương cũng như các bạn trẻ xúc động, tự hào.

Chàng trai trẻ chia sẻ: “Hành trình đến đảo Phú Qúy đã để lại cho mình và các thành viên trong đoàn nhiều cảm xúc. Đặc biệt trong chuyến đi đó, mình lần đầu được thực hiện nghi lễ chào cờ, hát vang bài Quốc ca nơi đảo tiền tiêu Tổ quốc. Đứng trước lá cờ đỏ sao vàng tung bay trong gió và bên cạnh những người anh, em, bạn bè, mình cảm thấy đất nước, con người Việt Nam đẹp, thân thương vô cùng. Mình tự hào và thêm yêu Tổ quốc”.

Lần đầu được trải nghiệm chuyến đi đảo, Đỗ Thị Mai Anh (Trường Đại học Hạ Long - Quảng Ninh) tâm sự: “Sinh viên với biển đảo Tổ quốc  là chương trình rất bổ ích cho sinh viên. Trong cuộc hành trình tới biển đảo, chúng mình được tìm hiểu về vấn đề chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, được lắng nghe những câu chuyện xúc động về nỗi vất vả của những người lính biển trong thời bình... Mình thấy bản thân cần phải có trách nhiệm hơn nữa trong việc tuyên truyền về biển đảo của Tổ quốc đến bạn bè, người thân”.

Cùng với các đại biểu sinh viên tham gia chương trình, Đỗ Thị Mai Anh lên tàu thuyền của ngư dân trao tận tay họ món quà ý nghĩa là lá cờ Tổ quốc thiêng liêng. Món quà đó mang thông điệp nhiều ý nghĩa, gửi gắm tình cảm từ trái tim của mỗi người dân trên mọi miền Tổ quốc hướng về biển đảo…
Sẻ chia cùng ngư dân

Bác sĩ trẻ Bùi Hải Đăng (sinh năm 1984, công tác tại Trung tâm Ung Bướu, Bệnh viên Đa khoa tỉnh Phú Thọ) từng tham gia chương trình “Sinh viên với biển đảo Tổ quốc” tại Cô Tô (Quảng Ninh). Anh đã cùng các bạn sinh viên chuyên ngành y khám bệnh, phát thuốc cho người dân trên đảo.

Đến nhiều vùng miền khác nhau, bác sĩ Đăng hiểu nỗi nhọc nhằn, khó khăn của nhân dân, đặc biệt là những người dân tại vùng biên giới, hải đảo. Họ luôn cố gắng vượt lên những gian nan vất vả, khí hậu khắc nghiệt, địa hình hiểm trở để bám đất, bám biển. Thấu cảm những điều đó, bác sĩ trẻ Bùi Hải Đăng càng muốn góp sức giúp đỡ đồng bào.

Với anh, đồng bào ở bất cứ đâu cũng là những người thân thiết và anh sẵn sàng góp sức trẻ của mình để giúp đỡ họ. “Mình hy vọng, qua hoạt động khám bệnh, phát thuốc miễn phí sẽ giúp người dân trên đảo sẽ sớm được phát hiện ra bệnh để tìm phương án điều trị sớm, nhằm giữ gìn, đảm bảo sức khỏe để bám đất, bám biển, bảo vệ biên giới Tổ quốc”, bác sĩ Bùi Hải Đăng chia sẻ.

Cũng là một thành viên trong hành trình “Sinh viên với biển đảo Tổ quốc” tại huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh), Nguyễn Đình Lý (sinh viên trường Đại học Y dược Hải Phòng) rất tự hào. Lý kể: Sau khi nghe các bạn thông báo về chương trình của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, cậu đã hồi hộp, đợi chờ từng ngày để được lên đường ra đảo. Ở trường, Lý luôn tích cực tham gia các hoạt động Đoàn - Hội, nhất là phong trào vận động hiến máu cứu người.

Bước vào năm thứ ba đại học, Nguyễn Đình Lý chủ yếu học thực hành tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Hải Phòng. Cậu thấm hơn sự nhọc nhằn của nghề y. Dù vậy, chàng trai quê ở Hà Nội vẫn không ngại xa Thủ đô để theo đuổi ước mơ trở thành bác sĩ. Với Lý, những chuyến đi xa là nguồn cảm hứng cũng như cơ hội để cậu rèn luyện bản lĩnh nghề nghiệp, trau dồi những kỹ năng, kiến thức chuyên ngành, vốn sống thực tế và thêm yêu đất nước.

Góp sức trẻ xây dựng biển đảo

Trước khi diễn ra chương trình “Sinh viên với biển đảo Tổ quốc” năm 2017, Trung ương Đoàn đã chọn 10 đại biểu ưu tú nhất tham gia “Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” với nhiều ý tưởng, giải pháp và công trình nghiên cứu bảo vệ chủ quyền biển đảo; đồng thời cải thiện môi trường, điều kiện sống cho cán bộ, chiến sỹ, nhân dân trên quần đảo Trường Sa. Các đại biểu đã đến thăm, tặng quà và tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ với cán bộ, chiến sỹ và nhân dân huyện đảo Trường Sa và trên nhà giàn DK.


Hình ảnh: Trung ương Đoàn và những chương trình ý nghĩa  hướng về biển đảo số 1

Á khôi 1 Nữ sinh viên Viêt Nam duyên dáng 2016 Ngô Thị Mai Phương trên đảo
Trường Sa 


Á khôi 1 Nữ sinh viên Việt Nam duyên dáng năm 2016 Ngô Thị Mai Phương là một trong 10 gương mặt thanh niên tiêu biểu tham gia cuộc hành trình tới Trường Sa cùng đoàn công tác. Dù lần đầu ra Trường Sa nhưng Ngô Thị Mai Phương luôn nghĩ biển đảo quê hương và những người lính nơi biên cương luôn hiện diện trong tim cô. Cô gái tài sắc vẹn toàn này đang ấp ủ dự định thành lập một Câu lạc bộ “Người yêu biển đảo” để cùng nhau góp sức bảo vệ và xây dựng biển đảo quê hương.

Ngô Thị Mai Phương bộc bạch: “Hiện nay, tôi còn là một sinh viên nên sẽ tích cực tham gia các hoạt động liên quan đến biển đảo do Đoàn trường và Trung ương Đoàn tổ chức. Đồng thời, tôi dự định thành lập Câu lạc bộ “Người yêu biển đảo” với những hoạt động thiết thực ý nghĩa như viết thư gửi cho các chiến sĩ ngoài hải đảo. Những việc tưởng chừng như rất nhỏ này nhưng sẽ giúp các chiến sĩ vững tâm, kiên cường, chắc tay súng nơi đầu gió đầu sóng”.

Trong chuyến đi Trường Sa vừa qua, Á khôi Ngô Thị Mai Phương mong muốn cơ quan chức năng sẽ lập một kênh phát thanh trên sóng FM và radio dành cho các chiến sĩ hải đảo. Theo cô, kênh phát thanh dùng để kết nối các cuộc nói chuyện, thăm hỏi và quan tâm giữa đất liền và hải đảo. Ngoài ra, có thể dùng để kết nối âm nhạc, truyền tải tình cảm của mọi người tới các chiến sĩ bám đảo.

“Thành lập ra kênh phát thanh dành cho các chiến sĩ sẽ củng cố tinh thần, làm vơi đi nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương của các anh, đồng thời, gắn kết tình cảm giữa đất liền với hải đảo. Hơn nữa, thông qua sóng radio, người dân sẽ có cái nhìn rõ nét cũng như thấu hiểu được cuộc sống, nỗi niềm của các chiến sĩ hải đảo từ những chia sẻ về mơ ước của chính họ”, Phương chia sẻ.

* Đây là bài viết tuyên truyền về biển, đảo, bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa của Bộ Thông tin và Truyền thông năm 2017
Lê Dung
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận
Gửi
Tag:
Video hot

Báo Tuổi trẻ Thủ đô Điện tử

Cơ quan chủ quản: Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội.

Tổng biên tập: NGUYỄN MẠNH HƯNG

Phó tổng biên tập: NGÔ VƯƠNG TUẤN

Đường dây nóng: 0985 95 3787 | E-mail: tuoitrethudoonline@gmail.com

Giấy phép Báo điện tử: Số 103/GP-BTTTT cấp ngày 01/3/2016 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 536/GP-BTTTT cấp ngày 31/10/2017 do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp.

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Tuổi trẻ Thủ đô Điện tử tại địa chỉ tuoitrethudo.com.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản.