Song tấu Piano Gemini: Hai tâm hồn, một bản nhạc

09:31 - 08/09/2017

TTTĐ.VN- Tối ngày 8/9, tại Phòng Hòa nhạc lớn Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam diễn ra đêm nhạc Song tấu Piano Gemini của hai tài năng trẻ đến từ Việt Nam và Hàn Quốc là nghệ sĩ Nguyễn Quỳnh Trang và nghệ sĩ Jisoo Kim.

Hình ảnh: Song tấu Piano Gemini: Hai tâm hồn, một bản nhạc số 1
Nguyễn Quỳnh Trang và Jisoo Kim cùng sinh năm 1993

Năm 2013, Nguyễn Quỳnh Trang và Jisoo Kim là hai sinh viên duy nhất vượt qua hàng trăm thí sinh trong kì thi đầu vào tại Nhạc viện Karlsruhe – Cộng hòa Liên bang Đức. Kể từ khi bắt đầu cùng nhau học tập và làm việc, cả hai đã ấp ủ một mong muốn: Một ngày nào đó sẽ mang cảm hứng âm nhạc cổ điển lan tỏa đến với mọi người. “Gemini” là bước đi đầu tiên để thực hiện ước mơ của hai nghệ sĩ trẻ.

Nguyễn Quỳnh Trang sinh năm 1993, bắt đầu đầu theo học tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam từ năm 2004 dưới sự hướng dẫn của Ths.NGƯT Hoàng Vĩnh Hương, nguyên trưởng Khoa Piano. Trang từng đoạt giải Nhì “Concour Mùa Thu” năm 2017; giải “Young Stenway Artist” trong cuộc thi Piano quốc tế lần thứ nhất tại Hà Nội năm 2010; huy chương Vàng cuộc thi Piano quốc tế ASIA tại Hàn Quốc năm 2011. Năm 2012, cô tốt nghiệp Trung cấp Piano tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam với điểm số xuất sắc. Năm 2013, Quỳnh Trang vượt qua hàng trăm thí sinh và đạt điểm số tuyệt đối, trở thành một trong hai người vượt qua kỳ thi đầu vào hệ Đại học, chuyên ngành Piano tại Nhạc viện Karlsruhe – Cộng hòa Liên bang Đức.


Hình ảnh: Song tấu Piano Gemini: Hai tâm hồn, một bản nhạc số 2


Jisoo Kim cũng sinh năm 1993,bố và mẹ cô đều là những nghệ sĩ nổi tiếng tại Hàn Quốc ở lĩnh vực âm nhạc cổ điển. Cô bắt đầu học Violin từ năm lên 4 tuổi và tiếp tục theo đuổi trong 10 năm, song song việc học Piano khi cô chuyển đến Đức vào năm 8 tuổi. Tại đây, cô bắt đầu theo học tại Hemholtz Gymnasium, Karlsruhe – 1 trong ba trường âm nhạc nổi tiếng của Đức. Đồng thời nhận học bổng tại trường “Badischen Konservatorium” chuyên ngành Piano.

Năm 2013 cô tốt nghiệp với điểm số xuất sắc và  một trong hai người vượt qua kỳ thi đầu vào hệ Đại học, chuyên ngành Piano tại Nhạc viện Karlsruhe –Đức. Năm 13 tuổi, đạt Giải Nhất ở mảng Piano và Chamber music tại cuộc thi “Tài năng trẻ - Jungend Musiziert” (một trong những cuộc thi nổi tiếng dành cho những tài năng âm nhạc nhỏ tuổi ở Đức); năm 2011, giải Nhì cuộc thi The Journal of Music tại Seoul; năm 2011, Giải Nhất cho cuộc thi sáng tác cho những nghệ sĩ trẻ; năm 2015, Giải Nhất cuộc thi Ursula Euteneuer Roher và thu âm CD đầu tiên…

Hình ảnh: Song tấu Piano Gemini: Hai tâm hồn, một bản nhạc số 3


Đối với người nghệ sĩ, để song tấu Piano cùng với nhau là một điều vô cùng khó khăn. Nó không chỉ đòi hỏi về kĩ thuật, mà vượt lên trên hết tất cả là sự thấu hiểu lẫn nhau, là sự đồng điệu với nhau trong từng nốt nhạc. “Gemini” như một cuốn nhật kí chung được ghi lại bằng ngôn ngữ âm nhạc dưới hình thức song tấu, về cuộc hành trình của hai người bạn trên con đường cùng nhau đi tìm và thực hiện lí tưởng.

Các tác phẩm sẽ được hai nghệ sĩ trẻ trình diễn trong đêm nhạc tới đây cũng đã được lựa chọn công phu để phù hợp với nội dung chủ đề chung: Hai tâm hồn, một bản nhạc. Trong đó, phần một chương trình là màn biểu diễn Piano 4 tay với các tác phẩm của các nhà soạn nhạc nổi tiếng: W.Mozart, F.Schubert, F.Mendelsohn. Và phần hai là song tấu 2 đàn Piano qua các tác phẩm của J. Brahms, W. Lutoslawski và M. Infante.

Với “Song tấu Piano Gemini”, hai nghệ sĩ trẻ Nguyễn Quỳnh Trang và Jisoo Kim mong muốn gửi gắm đến khán giả những cảm xúc mới lạ qua những màn hòa hợp điêu luyện, tinh tế và đầy màu sắc của hai người bạn – hai tâm hồn đồng điệu.
 
 
 
Ngọc Hân
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận
Gửi
Tag:
Video hot

Báo Tuổi trẻ Thủ đô Điện tử

Cơ quan chủ quản: Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội.

Tổng biên tập: NGUYỄN MẠNH HƯNG

Phó tổng biên tập: NGÔ VƯƠNG TUẤN

Đường dây nóng: 0985 95 3787 | E-mail: tuoitrethudoonline@gmail.com

Giấy phép Báo điện tử: Số 103/GP-BTTTT cấp ngày 01/3/2016 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 536/GP-BTTTT cấp ngày 31/10/2017 do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp.

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Tuổi trẻ Thủ đô Điện tử tại địa chỉ tuoitrethudo.com.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản.