Lần “trót dại” cuối cùng của nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo

13:10 - 09/09/2017

TTTĐ.VN- Khép lại đêm nhạc “Khúc hát sông quê”, khán giả sẽ còn lưu luyến về một nhà thơ, một người nhạc sĩ đa tài, một người con của xứ Nghệ. Tuy vậy, xuất hiện trên sân khấu đêm nhạc, Nguyễn Trọng Tạo nói, đêm nhạc là lần “trót dại” cuối cùng của ông.

Hình ảnh: Lần “trót dại” cuối cùng của nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo số 1

Nhóm "5 dòng kẻ" thể hiện các ca khúc "Làng quan họ quê tôi"


Tối 8/9, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, đông đảo công chúng Thủ đô đã được thưởng thức đêm nhạc Khúc hát sông quê của nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo.
 
Chương trình do nhà sản xuất, công ty Vàng Son Một Thuở tổ chức, với khách mời là nhạc sĩ Phú Quang và nhạc sĩ Giáng Son; MC: Lê Anh- Ngọc Châm.
 
Hình ảnh: Lần “trót dại” cuối cùng của nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo số 2

Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo và nhạc sĩ Giáng Son


Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo chia sẻ, ông cảm thấy vô cùng xúc động, ấm áp, khi khán giả, bạn bè ngồi chật kín khán phòng. Ông cũng không quên mời những người bà con cùng làng mình từ Nghệ An ra thưởng thức đêm nhạc của ông tại Nhà hát Lớn.

“Tôi luôn biết ơn làng và người làng mình, bởi đấy chính là mạch nguồn để tôi có thể viết nhiều bài hát hay về làng quê, bến nước như Làng quan họ quê tôi, Khúc hát sông quê hay Đôi mắt đò ngang”, nhà thơ - Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo tâm sự.
 
Hình ảnh: Lần “trót dại” cuối cùng của nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo số 3

Tiết mục song ca của Anh Thơ - Trọng Tấn


Trong đêm nhạc, nghệ sĩ Trọng Tấn- Anh Thơ gây xúc động với khán giả khi cùng song ca ăn ý ca khúc Mẹ tôi (Nguyễn Trọng Tạo phỏng thơ Bùi Khắc Thành).
 
Ca sĩ Anh Thơ và Nhóm cỏ lạ thể hiện hoàn hảo ca khúc chủ đề của chương trình, ca khúc nằm lòng của nhiều khán giả trong và ngoài nước: Khúc hát sông quê (phổ thơ Lê Huy Mậu).
 
Mặc dù chỉ còn lại 3 thành viên nhưng nhóm 5 dòng kẻ vẫn luôn mang đến những bất ngờ mới lạ khi thể hiện các ca khúc Làng quan họ quê tôi (Nguyễn Trọng Tạo phổ thơ Nguyễn Phan Hách) và ca khúc Cỏ và mưa của nhạc sĩ Giáng Son phổ thơ Nguyễn Trọng Tạo.
 
Hình ảnh: Lần “trót dại” cuối cùng của nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo số 4

Sao Mai Phương Anh trẻ trung với "Con đế buồn"


Ca sĩ Phương Thảo khoe giọng hát giàu nội lực và đậm chất dân ca trong các ca khúc Đôi mắt đò ngang, Tình ca bên một dòng sông... Sao Mai Nguyễn Phương Anh, người vừa đoạt giải quán quân cuộc thi “Người hát tình ca” thì say đắm, ám ảnh trong những ca khúc được nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo viết theo phong cách nhạc trẻ như Vầng mây bất hạnh, Con dế buồn.
 
Nhóm Dòng thời gian tạo nên một không khí sôi động qua ca khúc Trống hội cổng làng (Nguyễn Trọng Tạo phổ thơ Phạm Lưu Vũ). Ca sĩ Lê Anh Dũng khỏe khoắn trữ tình trong ca khúc Tình hoa cúc biển. 

Hình ảnh: Lần “trót dại” cuối cùng của nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo số 5

Nhóm Cỏ lạ mang "Nước non Cao Bằng" về Hà Nội


Độc đáo nhất trong chương trình phải kể đến bức tranh “Tứ bình” bằng âm nhạc, dưới bàn tay phối khí tài hoa của nhạc sĩ Minh Đạo, 4 tình khúc gồm: Tình thu, Tình đông, Tình hạ, Tình xuân của Nguyễn Trọng Tạo với sự thể hiện của Nhóm 5 Dòng kẻ, Nhóm Dòng thời gian, ca sĩ Lê Anh Dũng  đã tạo nên một điểm nhấn rất đẹp trong đêm diễn.
 
Xuất hiện trong chương trình với vai trò là khách mời, nữ nhạc sĩ Giáng Son chia sẻ, khi chị gặp bài thơ 4 câu “Cỏ và mưa” của Nguyễn Trọng Tạo, lập tức giai điệu vang lên trong đầu. Phổ nhạc xong cho bài hát thì thấy chưa ổn, vì bài hát... ngắn quá, Giáng Son bèn viết tiếp phần điệp khúc, nhưng chỉ bằng âm nhạc, chứ chưa có lời, sau đó gọi điện nhờ nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo viết tiếp phần lời cho bài hát. “Cỏ và mưa” trở thành một trong những ca khúc nổi tiếng của Giáng Son, trở thành bài hít của nhiều ca sĩ trẻ.
 
Hình ảnh: Lần “trót dại” cuối cùng của nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo số 6

Nhạc sĩ Phú Quang tự đệm piano và hát "Một dại khờ một tôi"


Cũng là khách mời của chương trình nhưng kiệm lời hơn, là nhạc sĩ Phú Quang. Ông tự đệm piano và hát ca khúc Một dại khờ một tôi (được phổ nhạc từ bài thơ “Chia” của Nguyễn Trọng Tạo.
 
Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo chia sẻ trong chương trình, ông vốn coi làm thơ là nghiệp của đời mình. Chuyện sáng tác âm nhạc chỉ để chơi, thường khi phục vụ bạn bè trong các cuộc rượu. Vì ông say mê âm nhạc, sáng tác bài hát từ thủa còn phụ trách đoàn văn công trong những năm chiến tranh và đã từng có những ca khúc được nhiều người biết đến, nên trong cuộc rượu bạn bè hay đề nghị hát. Hát đi hát lại mấy bài hoài thì chán, nên thỉnh thoảng phải sáng tác một bài mới. Rồi cũng chỉ hát trong các cuộc nhậu xong để đấy. Thế mà “hòm hòm” ông cũng có cả một gia tài gần trăm ca khúc. Rồi bạn bè xúi làm đêm nhạc này...
 
Hình ảnh: Lần “trót dại” cuối cùng của nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo số 7

Nhạc sĩ Phú Quang chia sẻ: "Tôi rất hạnh phúc khi được góp mặt trong đêm nhạc đầu tiên của Nguyễn Trọng Tạo"


Khép lại đêm nhạc Khúc hát sông quê, khán giả sẽ còn lưu luyến về một nhà thơ, một người nhạc sĩ đa tài, một người con của xứ Nghệ.

Nhiều người hẳn sẽ tiếc, nếu thật sự đây là đêm nhạc đầu tiên và duy nhất của Nguyễn Trọng Tạo.
 
Ngọc Hân
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận
Gửi
Tag:
Video hot

Báo Tuổi trẻ Thủ đô Điện tử

Cơ quan chủ quản: Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội.

Tổng biên tập: NGUYỄN MẠNH HƯNG

Phó tổng biên tập: NGÔ VƯƠNG TUẤN

Đường dây nóng: 0985 95 3787 | E-mail: tuoitrethudoonline@gmail.com

Giấy phép Báo điện tử: Số 103/GP-BTTTT cấp ngày 01/3/2016 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 536/GP-BTTTT cấp ngày 31/10/2017 do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp.

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Tuổi trẻ Thủ đô Điện tử tại địa chỉ tuoitrethudo.com.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản.