Hành trình vì biển đảo – Chương trình ý nghĩa

00:00 - 06/10/2017

TTTĐ.VN - Hành trình “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” năm 2017 (lần thứ 9) của Trung ương Đoàn đã đưa gần 200 đại biểu đến với 9 điểm đảo, nhà giàn thuộc quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa và đã có những hoạt động thiết thực, để lại ấn tượng sâu sắc và tình cảm tốt đẹp với cán bộ chiến sĩ và nhân dân nơi đoàn công tác đến thăm.

Góp sức trẻ xây dựng đảo

Trước khi rời bến cảng Cát Lái, Thành phố Hồ Chí Minh để đến Trường Sa, anh Phan Thanh Sang (Chủ trang trại hoa ở Đà Lạt, Lâm Đồng), đại biểu tham dự hành trình, bày tỏ: “Chúng tôi luôn hiểu rằng ở biên cương hải đảo, nơi đầu sóng ngọn gió, biết bao cán bộ chiến sĩ đang canh gác, chiến đấu bảo vệ từng tấc đất, từng đảo đá, đảo chìm, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc, trong điều kiện còn nhiều khó khăn gian khổ. Chúng tôi tự hào và ý thức rằng chuyến đi chính là “cột mốc” trong hành trình sống, cống hiến của tuổi trẻ”.

Những hồi còi tàu vang lên báo hiệu thời khắc xuất hành của tàu kiểm ngư Việt Nam mang số hiệu KN 490 bắt đầu rời cầu cảng Cát Lái, đưa gần 200 đại biểu đến với Trường Sa. Đây là cuộc hành trình của các đại biểu ưu tú đến từ các Tỉnh, Thành đoàn, Ðoàn trực thuộc Trung ương và các đơn vị, tổ chức chính trị- xã hội, cùng những đại biểu tiêu biểu của nhiều ngành, nhiều lĩnh vực. Hành trình “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” lần thứ 9 vì thế cũng mang nhiều trọng trách và ý nghĩa hơn.

Sau hai ngày lênh đênh trên biển, đoàn công tác đặt chân lên đảo. Xúc động khi lần đầu tiên được đặt chân lên đảo, Nguyễn Thành Tâm, sinh viên Đại học Ðà Lạt, chia sẻ: “Em rất vinh dự và tự hào khi đại diện cho hơn 9.000 sinh viên của trường tham gia chuyến hành trình này. Ðối với thế hệ trẻ chúng em, được đến nơi cột mốc chủ quyền biên giới hải đảo và được chụp một tấm ảnh bên cột mốc có thể xem như một sự trưởng thành”.

Không chỉ Nguyễn Thành Tâm mang suy nghĩ, cảm xúc ấy, mà ai ai trong đoàn cũng vinh dự, tự hào. Trong tim họ rực lên tình yêu nước nồng nàn. Họ thể hiện tình yêu Tổ quốc bằng những hành động, việc làm thiết thực, cụ thể. Nhiều người trẻ mang theo những ý tưởng, mô hình phát triển kinh tế, khởi nghiệp đến với Trường Sa như: Mô hình trồng rau hiệu quả và giữ nước tốt đã được anh Phan Thanh Sang (Chủ trang trại hoa ở Đà Lạt, Lâm Đồng) lắp đặt trực tiếp tại mỗi điểm đảo khi đặt chân đến.

Anh Sang cho biết, anh đã tìm hiểu rất nhiều và được biết ở đảo thiếu thốn nhất là rau xanh. Vì thế, anh đề xuất đưa phương pháp sản xuất rau xanh an toàn hiệu quả, tiết kiệm nước và hỗ trợ nguyên vật liệu cho mỗi điểm đảo ghé thăm bằng chính mô hình khởi nghiệp mà anh đã thành công. Phan Thanh Sang đã tặng hạt giống một số cây trồng, rau củ quả an toàn là đặc sản của Đà Lạt cho cán bộ chiến sĩ, nhân dân Trường Sa. Ngoài ra, ở mỗi điểm đến, anh còn tặng các cán bộ chiến sĩ những giỏ hoa phong lan hợp với khí hậu nóng và hướng dẫn cách chăm sóc.
“Những chiến sĩ ở đây ngày đêm canh giữ bình yên cho Tổ quốc mà không được đón Tết cùng gia đình, người thân. Tôi muốn mang một chút hương sắc đất liền, hương sắc quê nhà để các chiến sĩ có những mùa xuân ấm áp hơn”, anh Sang chia sẻ.

Cũng như anh Sang, mang ý tưởng hay, khả thi đến với Trường Sa, bạn Ngô Tùng Hiếu, sinh viên Đại học Cần Thơ đưa mô hình lọc nước mặn thành nước ngọt tới đây. Còn bạn Trần Anh Duy, sinh viên Đại học Khoa học tự nhiên Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ các giải pháp khắc phục bình ắc quy dự trữ điện dễ bị hư hỏng trên quần đảo Trường Sa...

“Tiền tuyến, hậu phương” một lòng

Trong chuyến hành trình “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương”, những giọt nước mắt đã lăn dài trên má các thành viên đoàn hành trình, lẫn các chiến sĩ mỗi lần tiễn đoàn lên tàu rời đảo. Họ bịn rịn vì phải chia tay nhưng đây là những giọt nước mắt của sự thôi thúc, của động lực và tình yêu của hàng triệu đoàn viên thanh niên trong đất liền. Các chiến sĩ ở lại quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển, đảo của đất nước. Đoàn hành trình trở về quyết phấn đấu hết mình trong học tập, lao động sản xuất, là hậu phương vững chắc cho các chiến sĩ vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió.

Những ngày gắn bó với cuộc hành trình, với các thành viên đoàn công tác và các chiến sĩ nơi biên cương là ấn tượng không thể nào quên với Phạm Thị Phước Mai Trinh, Phó Chủ tịch Hội sinh viên Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Bình Dương. Cô gái trẻ bùi ngùi: “Chuyến đi lần này mình học được nhiều, trải nghiệm được nhiều. Mình rất cảm thông trước những khó khăn và gian khổ mà các chiến sĩ ngày đêm phải vượt qua, kiên cường bất khuất trước sóng gió, phong ba… Đây là nguồn động lực rất lớn, rất trân quý cho mình trên con đường học vấn cũng như là vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống sau này”.


Hình ảnh: Hành trình vì biển đảo – Chương trình ý nghĩa số 1

Các bạn đoàn viên, thanh niên giao lưu cùng các chiến sĩ tại Trường Sa (Ảnh: MINH VIỆT)

Đoàn công tác tham gia hành trình “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” năm 2017 đã đến thăm và làm việc tại 9 điểm đảo, thuộc quần đảo Trường Sa, gồm: Đá Lớn A, Đá Lớn B, Nam Yết, Sơn Ca, Sinh Tồn Đông, Sinh Tồn, Cô Lin, Đá Tây B, Trường Sa và Nhà dàn DK1/21. Các đại biểu tham dự Lễ tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ Hải quân anh dũng hy sinh trong sự kiện Gạc Ma tại quần đảo Trường Sa và khi làm nhiệm vụ tại thềm lục địa phía nam của Tổ quốc…


Trong hành trình, các thành viên của đoàn đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, động viên, tặng quà cán bộ, chiến sĩ, ngư dân và các lực lượng trên đảo với tổng giá trị trên 4 tỷ đồng.

Chuyến thăm đã giúp cho các thành viên trong đoàn càng hiểu rõ hơn về biển đảo, thấy được sự khó khăn, sự cống hiến hy sinh của cán bộ, chiến sỹ Hải quân đang ngày đêm làm nhiệm vụ canh giữ biển, đảo của Tổ quốc. Từ đó, những người trẻ hôm nay có những hoạt động cụ thể với tinh thần “Cả nước vì Trường Sa, Trường Sa vì cả nước”, góp phần xây dựng Hải quân nhân dân Việt Nam ngày càng lớn mạnh, thực sự là lực lượng nòng cốt, lực lượng trực tiếp trong sự nghiệp bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Bí thư Trung ương Ðoàn Nguyễn Ngọc Lương cho biết: “Qua 9 năm thực hiện liên tiếp, hành trình “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” đã đưa hàng ngàn lượt cán bộ, đoàn viên thanh niên, sinh viên, doanh nhân trẻ ra Trường Sa. Chương trình thể hiện lòng yêu nước, nhiệt huyết của tuổi trẻ trong công tác ủng hộ, giúp đỡ xây dựng các điểm đảo, chung sức bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, lãnh hải, thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Tổ quốc. Đó cũng chính là tinh thần xung kích, tình nguyện, trách nhiệm, chia sẻ với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân nơi biên giới, hải đảo đang ngày đêm canh giữ, bảo vệ và thực hiện chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

* Đây là bài viết tuyên truyền về biển, đảo, bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa của Bộ Thông tin và Truyền thông năm 2017
Bình Minh
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận
Gửi
Tag:
Video hot

Báo Tuổi trẻ Thủ đô Điện tử

Cơ quan chủ quản: Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội.

Tổng biên tập: NGUYỄN MẠNH HƯNG

Phó tổng biên tập: NGÔ VƯƠNG TUẤN

Đường dây nóng: 0985 95 3787 | E-mail: tuoitrethudoonline@gmail.com

Giấy phép Báo điện tử: Số 103/GP-BTTTT cấp ngày 01/3/2016 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 536/GP-BTTTT cấp ngày 31/10/2017 do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp.

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Tuổi trẻ Thủ đô Điện tử tại địa chỉ tuoitrethudo.com.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản.