Giống gà đẻ ra thuốc chữa bệnh vừa được lai tạo thành công ở Nhật Bản

14:05 - 12/10/2017

TTTĐ.VN- Tại Nhật Bản, các nhà khoa học vừa nghiên cứu tạo ra những con gà đẻ ra thuốc quý giá cần thiết cho nghiên cứu và phát triển y tế.

Lĩnh vực y tế đã ngày một phát triển tuy nhiên để sản xuất ra các chất chuyên biệt chống lại các bệnh phức tạp như viêm gan, ung thư và xơ cứng và đa xơ cứng lại là một quá trình tốn kém và giá thành của chúng không hề rẻ.

Một ví dụ được đưa ra, như việc sản xuất ra sẽ tốn 44 microgram của protein interferon beta tốn khoảng 4.000 USD đến 7.000 USD. Tuy nhiên, các thí nghiệm gần đây của Trung tâm nghiên cứu công nghệ công nghiệp Kansai ở Osaka đã phát triển thành công một phương pháp mà giảm giá đó xuống dưới 40 USD. Vũ khí bí mật để đạt được điều này chính là gà.

Hình ảnh: Giống gà đẻ ra thuốc chữa bệnh vừa được lai tạo thành công ở Nhật Bản số 1
Giống gà đẻ ra thuốc chữa bệnh vừa được lai tạo thành công ở Nhật Bản. Ảnh minh họa
 
Nhóm nghiên cứu đã bằng phương pháp tái kết hợp DNA của gà, gây giống gà mà trong trứng chứa các protein quý giá. Việc gà được đặt interferon beta ngoài việc sử dụng trong điều trị y tế, cũng là một chất phản ứng có thể kích hoạt phản ứng hóa học để nghiên cứu.

Việc sản xuất protein này khá đơn giản, tiết kiệm chi phí đáng kể. Tuy nhiên bước đột phá này vẫn còn có nhiều nghi ngại về những vấn đề về di truyền, gen của loài gà hay những biến đổi gen...

Mặc dù, có những nghi ngờ về những thì nghiệm và kế hoạch sản xuất protein từ gia cầm nhưng chúng vẫn được dự kiến đưa vào thị trường vào năm tới. Tuy nhiên, ban đầu nó sẽ chỉ được bán như một chất thử để nghiên cứu với giá chỉ bằng một nửa giá hiện tại trên thị thường. Sẽ mất nhiều thời gian hơn để loại trứng gà này sử dụng rộng rãi trong thực tế với khoảng 10% giá hiện tại.

Những nghiên cứu về di truyền luôn là một chủ đề gây tranh cãi, nhưng lợi ích vô cùng to lớn dưới dạng nghiên cứu y khoa sẽ là tiền đề giúp con người có những phương pháp chữa bệnh hiệu quả và ít tốn kém hơn.
 
Phương Thu
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận
Gửi
Tag:
Video hot

Báo Tuổi trẻ Thủ đô Điện tử

Cơ quan chủ quản: Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội.

Tổng biên tập: NGUYỄN MẠNH HƯNG

Phó tổng biên tập: NGÔ VƯƠNG TUẤN

Đường dây nóng: 0985 95 3787 | E-mail: tuoitrethudoonline@gmail.com

Giấy phép Báo điện tử: Số 103/GP-BTTTT cấp ngày 01/3/2016 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 536/GP-BTTTT cấp ngày 31/10/2017 do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp.

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Tuổi trẻ Thủ đô Điện tử tại địa chỉ tuoitrethudo.com.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản.