Bài 77: Xây dựng “kho bạc thông minh”, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp

08:06 - 03/09/2017

TTTĐ.VN - Làm việc với Kho bạc Nhà nước (KBNN) Hà Nội sáng 30/8, UVBCT, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải yêu cầu đơn vị tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong cải cách hành chính (CCHC), xây dựng “kho bạc thông minh”, trở thành đơn vị đi đầu trong hệ thống kho bạc của cả nước. Bên cạnh đó, KBNN Hà Nội cần đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp, văn minh; đặc biệt, cán bộ tiếp xúc với người dân, doanh nghiệp phải được lựa chọn và đào tạo về trình độ chuyên môn, tác phong làm việc.

>> Tạo đột phá xây dựng nền hành chính hành động và phục vụ:
Bài 76: Nỗ lực cải cách, người dân hưởng lợi


Báo cáo với Bí thư Thành ủy về kết quả công tác 8 tháng đầu năm 2017, ông Đào Thái Phúc, Giám đốc Kho bạc Nhà nước (KBNN) Hà Nội cho biết: KBNN đã chỉ động phối hợp cùng các cơ quan Thuế, Hải quan và các hệ thống ngân hàng thương mại tập trung nhanh và hạch toán kịp thời, đầy đủ các khoản thu vào ngân sách Nhà nước (NSNN), điều tiết chính xác từng khoản thu cho từng cấp ngân sách. Đến 25/8, tổng thu NSNN theo dự toán qua KBNN Hà Nội là 128.027 tỷ đồng, đạt 62,5% dự toán. Trong đó thu nội địa đạt 114.160 tỷ đồng; thu từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 11.535 tỷ đồng; thu từ dầu thô đạt 2.332 tỷ đồng. Tổng chi NSNN qua KBNN Hà Nội là 64.062 tỷ đồng.


Hình ảnh: Bài 77: Xây dựng “kho bạc thông minh”, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp số 1
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc với Kho bạc Nhà nước Hà Nội

Theo Giám đốc KBNN Hà Nội Đào Thái Phúc, một trong những kết quả nổi bật của đơn vị trong thời gian qua là việc áp dụng CCHC trong việc triển khai từng thành phần nghiệp vụ; Cụ thể như: Thu NSNN nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý thu nộp, giảm thiểu thời gian và đơn giản hóa TTHC, tạo thuận lợi cho người nộp tiền với nhiều hình thức và điểm thu thích hợp để nộp thuế, phí, lệ phí và các khoản nộp khác vào NSNN.

Để tạo thuận lợi cho người nộp thuế và giảm thiểu số thu ngân sách bằng tiền mặt tại Kho bạc, KBNN Hà Nội đã chủ động đẩy mạnh công tác phối hợp thu ngân sách với các cơ quan thu như Thuế, Hải quan và các ngân hàng thương mại, đa dạng hoá các hình thức thu nộp (bằng tiền mặt, chuyển khoản, qua POS, internetbanking, mobilebanking); mở rộng thêm tài khoản chuyên thu trên toàn địa bàn... KBNN Hà Nội cũng tiếp tục triển khai và đánh giá kết quả thí điểm các dịch vụ công đối với các thủ tục mở và sử dụng tài khoản, giao nhận kết quả kiểm soát chi và thanh toán tiền ngân sách tại các đơn vị kho bạc trên địa bàn thành phố.

Dự kiến 1/10/2017, KBNN Hà Nội sẽ triển khai đề án “Thống nhất đầu mối kiểm soát các khoản chi ngân sách qua hệ thống KBNN” tại tất cả các đơn vị. Theo đó tại KBNN sẽ còn 10 phòng làm việc (giảm 1 phòng so với hiện nay), KBNN các quận, huyện, thị xã chuyển sang làm việc theo chế độ chuyên viên; giảm 50 tổ thuộc 25 KBNN quận, huyện, thị xã với số lượng lãnh đạo cấp tổ giảm là 71 người.

Cũng theo đề án, KBNN Hà Nội thống nhất một đầu mối kiểm soát tất cả các khoản chi ngân sách Nhà nước qua KBNN. Các khoản chi ngân sách và các nguồn vốn khác giải ngân qua KBNN sẽ được giao cho Phòng Kiểm soát chi thực hiện thay vì hai phòng thực hiện như hiện nay. “Việc này nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các đơn vị sử dụng ngân sách, chủ đầu tư, ban quản lý dự án trong giao dịch chi ngân sách Nhà nước đúng theo tinh thần 5 rõ “rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm và rõ hiệu quả" của TP Hà Nội; đơn giản hóa hồ sơ, chứng từ kiểm soát chi, phấn đấu rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, chứng từ chi tại các đơn vị KBNN, tiến tới thanh toán điện tử, Kho bạc điện tử”, ông Đào Thái Phúc cho biết.

Đánh giá cao việc KBNN Hà Nội thực hiện công tác CCHC, đặc biệt với việc đưa ra các chỉ tiêu để thực hiện CCHC như giảm số lượng khách hàng đến các giao dịch, rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ…,  Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh đây là mục tiêu rất đúng, trúng và cũng là mục tiêu CCHC mà thành phố hướng tới.

Bí thư Thành ủy gợi ý KBNN Hà Nội cần đẩy mạnh ứng dụng CNTT, tập trung quản lý các hộ kinh doanh ngoài quốc doanh bằng điện tử… để xây dựng "Kho bạc thông minh". Khi xây dựng "Kho bạc thông minh" cần kết hợp với thành phố thông minh tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân. Bên cạnh đó, KBNN Hà Nội cần đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp, văn minh, đặc biệt là cán bộ tiếp xúc với người dân, doanh nghiệp phải được lựa chọn và đào tạo đặc biệt về trình độ, chuyên môn, tác phong làm việc.

Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu KBNN Hà Nội mở rộng ứng dụng công nghệ thông tin trong phối hợp thu ngân sách, góp phần hoàn thành dự toán thu NSNN năm 2017. Đồng thời, đơn vị này cần kiểm soát chặt chẽ chi NSNN, gắn với thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, bảo đảm an sinh xã hội năm 2017; tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư…

  (còn nữa)


 

Thanh Hà
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận
Gửi
Tag:
Video hot

Báo Tuổi trẻ Thủ đô Điện tử

Cơ quan chủ quản: Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội.

Tổng biên tập: NGUYỄN MẠNH HƯNG

Phó tổng biên tập: NGÔ VƯƠNG TUẤN

Đường dây nóng: 0985 95 3787 | E-mail: tuoitrethudoonline@gmail.com

Giấy phép Báo điện tử: Số 103/GP-BTTTT cấp ngày 01/3/2016 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số: 536/GP-BTTTT cấp ngày 31/10/2017 do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp.

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Tuổi trẻ Thủ đô Điện tử tại địa chỉ tuoitrethudo.com.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản.